Công việc chính của tư vấn thiết kế kiến trúc

songnam2024

New member
Để có một không gian đẹp theo đúng chuẩn, kèm theo đó là sự chắc chắn và bền lâu. Để đáp ứng được những điều kiện đó, tư vấn thiết kế kiến trúc ra đời với những lời khuyên từ các chuyên gia kiến trúc sư cho ra đời những bản vẽ chi tiết để không gian của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

banner.png

Kiến trúc là phần mang đến vẻ đẹp, sự sáng tạo hay độc lạ cho một công trình. Vì vậy mà khi xây dựng công trình không thể thiếu thiết kế kiến trúc xây dựng. Dịch vụ tư vấn thiết kế kiến trúc giúp tạo ra những công trình hoàn hảo và đảm bảo chất lượng.

Công việc chính của tư vấn thiết kế kiến trúc


Tư vấn thiết kế kiến trúc bao gồm tất cả các công việc thiết kế để tạo nên hình dáng kiến trúc và trang trí nội thất công trình. Không chỉ giới hạn trong phạm vi công việc của kiến trúc sư hay họa sĩ thiết kế. Nó bao gồm rất nhiều chuyên ngành như kiến trúc, kết cấu, cấp điện và chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hoà và thông gió,… Trong đó kiến trúc sư đóng vai trò thiết yếu.

Dịch vụ tư vấn thiết kế kiến trúc sẽ giúp khách hàng có một cái nhìn tổng quan trước khi bắt đầu vào thi công công trình. Họ sẽ hình dung ra kiểu dáng của ngôi cũng như sơ đồ công năng sử dụng của toàn bộ ngôi nhà. Từ đó có thể điều chỉnh những điểm chưa hợp lý trong việc phân chia công năng sử dụng cũng như kiểu dáng.

Quy trình thực hiện tư vấn thiết kế kiến trúc


Các công việc chính của tư vấn thiết kế kiến trúc

 • Công tác tư vấn thiết kế bao gồm lập dự án tư vấn đầu tư, thiết kế ý tưởng, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công. Cùng với đó là sự phối hợp của các bộ môn quy hoạch, thiết kế kiến trúc, kết cấu, hạ tầng, phòng cháy…
 • Khảo sát hiện trạng, phác thảo ý tưởng thiết kế.
 • Tư vấn bám sát nội dung theo mong muốn của chủ đầu tư, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cả về công năng và thẩm mỹ của công trình.
 • Đưa ra quy hoạch tổng thể và thiết kế ý tưởng cho dự án.
 • Thiết kế kỹ thuật cơ sở hạ tầng, bao gồm kiến trúc, kết cấu, M&E
 • Lập tổng mức đầu tư dự án
 • Giám sát tác giả trong suốt thời gian thực hiện

Quy trình thực hiện tư vấn thiết kế kiến trúc

Bước 1: Thiết kế ý tưởng

 • Sau khi nhận bài toán từ chủ đầu tư, các kiến trúc sư sẽ tiến hành thu thập thông tin hiện trạng, khảo sát địa hình và địa chất trước khi bắt tay vào thiết kế. Trao đổi với chủ đầu tư để xác định rõ nét tiêu chí, phong cách, phù hợp với mục đích sử dụng, sau đó lên những ý tưởng ban đầu cho dự án.
 • Đề xuất giải pháp thiết kế, bao gồm các ý tưởng cảm hứng, định hướng về tương lai và các giải pháp về quy hoạch, kiến trúc, nội thất, cảnh quan, chiếu sáng, sử dụng vật liệu kết cấu, M&E, đưa ra tổng mức đầu tư.

Bước 2: Thiết kế cơ sở

 • Khi hồ sơ thiết kế ý tưởng được duyệt, các kiến trúc sư thiết kế sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện các giải pháp thiết kế.
 • Tiến hành triển khai hồ sơ thiết kế cơ sở, lập dự án đầu tư và tính toán tổng mức đầu tư.

Bước 3: Quy trình thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công

 • Triển khai hồ sơ thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công
 • Triển khai thuyết minh thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công
 • Lập chỉ dẫn kỹ thuật và chi tiết dự toán.

Bước 4: Giám sát tác giả

 • Quá trình này diễn ra trong suốt quá trình thi công cho đến khi công trình hoàn tất.
 • Tại sao cần tư vấn thiết kế
 • Đảm bảo chất lượng công trình
Vai trò của công ty thiết kế kiến trúc rất quan trọng trong việc tạo nên các dự án chất lượng cao, đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng, tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng.

Khi có sự đầu tư tính toán kỹ lưỡng của các kiến trúc sư, công trình xây dựng sẽ được thực hiện một cách hiệu quả, sử dụng vật liệu hợp lý, bền vững cùng thời gian

Tư vấn thiết kế kiến trúc bao gồm tất cả các công việc thiết kế để tạo nên hình dáng kiến trúc và trang trí nội thất công trình.


Hạn chế phát sinh chi phí

Việc phát sinh các khoản chi phí không mong muốn là điều không thể tránh khỏi khi xây dựng. Tuy nhiên, với đội ngũ tư vấn thiết kế sẽ giúp chủ đầu tư hạn chế tối đa các khoản phát sinh bằng việc đưa ra dự toán chi tiết, giúp xác định chi phí cần thiết, sát nhất với thiết kế hoàn thiện cuối cùng.

Tuân thủ đúng quy định của pháp luật


Tuân thủ đúng quy định của pháp luật

Với mỗi loại hình xây dựng công trình khác nhau lại có những yêu cầu, quy định khác nhau từ cơ quan nhà nước. Công ty thiết kế kiến trúc sẽ định hình ý tưởng, mong muốn của chủ nhà về công trình, đồng thời lập hồ sơ thiết kế thỏa mãn quy định của nhà nước về cấp phép, độ an toàn, chỉ tiêu, phòng cháy… giúp đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật hiện hành.

dreamhome-1024x614.jpg


Là một công ty kiến trúc với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, không ngừng cố gắng mỗi ngày, SONG NAM tự tin có thể đáp ứng được một cách đầy đủ và chu đáo nhất những yêu cầu từ phía khách hàng với mức chi phí cạnh tranh và nhiều ưu đãi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua songnam.net khi bạn cần tìm cho mình một đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp nhé.
 
Nhà thiết kế kiến trúc là người tham gia vào việc thiết kế các tòa nhà hoặc cảnh quan đô thị từ giai đoạn lên ý tưởng đến hoàn thiện gọi là kiến trúc sư. Dựa trên các mục tiêu của dự án, anh ta tạo ra các kế hoạch, bản vẽ và thông số kỹ thuật của dự án. Công việc của một kiến trúc sư thiết kế đòi hỏi kiến thức về xây dựng, thiết kế, khoa học và toán học để tạo ra các dự án xây dựng hiệu quả và hấp dẫn. Họ làm việc dưới sự giám sát trực tiếp của các kiến trúc sư được cấp phép.

Nhà thiết kế kiến trúc là người tham gia vào việc thiết kế các tòa nhà hoặc cảnh quan đô thị từ giai đoạn lên ý tưởng đến hoàn thiện.


Một nhà thiết kế kiến trúc làm gì? Nhiệm vụ thiết kế kiến trúc của kiến trúc sư có thể bao gồm:

Cộng tác với khách hàng để thảo luận về các yêu cầu, tiến độ và ngân sách của dự án;

Tạo ra các kế hoạch, bản vẽ và thông số kỹ thuật của dự án;

Điều chỉnh dự án theo phản hồi của khách hàng;

Tương tác với các kỹ sư, nhà xây dựng, kiến trúc sư và quản lý dự án trong quá trình thực hiện dự án;

Tính toán dự toán, thời gian, kỹ thuật, thi công theo dự án;

Đảm bảo rằng dự án tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định xây dựng;

Thu thập và sử dụng dữ liệu về vật liệu, kích thước và số đo cho kế hoạch dự án;

Đến công trường để giám sát dự án.
 
UBND thành phố Bảo Lộc đã ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đất chợ cũ (Phường 1) với diện tích hơn 1.600 ha.

Theo quyết định, về quy hoạch sử dụng đất: Đất thương mại – dịch vụ với diện tích 10,470m2 chiếm 64,94%; Đất giao thông với diện tích 5,652 chiếm 35,06%.

Khu vực này được xác định là công trình có yêu cầu đặc biệt về kiến trúc cảnh quan, điểm nhấn đô thị. Nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra, công trình kiến trúc được thiết kế xây dựng đảm bảo theo đúng hồ sơ thiết kế về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, hồ sơ thiết kế đô thị, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật về sử dụng đất, số tầng cao, mật độ xây dựng mà đồ án quy hoạch chi tiết đưa ra.


Một góc thành phố Bảo Lộc.

Một góc thành phố Bảo Lộc.

Các công trình kiến trúc nhỏ, công trình phụ và tiện nghi đô thị có ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan đảm bảo không làm che khuất công trình chính, không gây cản trở lưu thông trong nội bộ, không gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đảm bảo kiến trúc và màu sắc công trình hài hòa với tổng thể khu vực. Khuyến khích tạo các khoảng lùi lớn, không gian mở, không gian tiếp cận tập trung đông người.
Bảo vệ cảnh quan bằng cách đảm bảo hệ thống mạng lưới hạ tầng kỹ thuật và vệ sinh môi trường được tổ chức tốt, đúng quy định.
Tổ chức hệ thống giao thông theo định hướng của thành phố; đồng thời, kết nối với các tuyến đường hiện hữu để tạo thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh, thông suốt và thuận tiện cho lưu thông trong khu vực và dễ dàng kết nối với các khu vực lân cận.
Khu trung tâm thương mại dịch vụ: Bố trí các chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu, tính chất của đồ án; thống nhất một hình thức kiến trúc chung và tận dụng được tối đa quỹ đất. Kiến nghị công trình là điểm nhấn đô thị ở khu vực lõi trung tâm với chiều cao và mật độ xây dựng phù hợp với định hướng của quy hoạch chung, quy chuẩn quy hoạch xây dựng và nhu cầu ở bước lập dự án đầu tư cùng với kết quả thi tuyển kiến trúc.
Khu vực cây xanh bao gồm cây xanh công cộng trên vỉa hè đô thị và cây xanh công trình, vừa tạo cảnh quan cho không gian thương mại dịch vụ vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng cho người dân sinh sống trong khu vực, thiết kế theo hướng đóng góp cho cảnh quan đô thị và tận dụng điều kiện tự nhiên làm lợi thế phát triển.
Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đất chợ cũ Bảo Lộc cũng xác định rõ về Quy hoạch chuẩn bị kỹ thuật; Quy hoạch giao thông; Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật; khả năng đáp ứng của hạ tầng hiện trạng và định hướng đầu tư xây dựng; thiết kế đô thị; giải pháp bảo vệ môi trường.


Vị trí khu đất chợ cũ trên bản đồ Google Maps.

Vị trí khu đất chợ cũ trên bản đồ Google Maps.

UBND thành phố Bảo Lộc yêu cầu chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày quy hoạch được phê duyệt, chủ trì phối hợp với UBND Phường 1, Phòng Quản lý Đô thị tổ chức công bố quy hoạch được duyệt để các tổ chức, cá nhân có liên quan biết, thực hiện và giám sát việc thực hiện.
Phòng Quản lý Đô thị chịu trách nhiệm cung cấp thông tin về quy hoạch như: Địa điểm quy hoạch xây dựng, lộ giới, chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng, tầng cao công trình trong phạm vi đồ án quy hoạch xây dựng cho các tổ chức cá nhân có yêu cầu; quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt và các quy định hiện hành của Nhà nước.
Các phòng, ban có chức năng liên quan, UBND Phường 1 với chức năng nhiệm vụ được giao, chịu trách nhiệm hướng dẫn, phối hợp và quản lý, thực hiện theo quy hoạch được duyệt.
Nguồn Baoxaydung
 
Back
Top